ค้นหาร้านค้า / Search Shop

ค้นหาเครื่องราง / Search Item

ติดตามพัสดุ

แบนเนอร์โฆษณา

ปั้นเหน่งอาถรรพ์ไทใหญ่ล้านนา รูปหัวผีลู


ปั้นเหน่งอาถรรพ์ไทใหญ่ล้านนา รูปหัวผีลู
ติดต่อร้าน

ปั้นเหน่งอาถรรพ์ไทใหญ่ล้านนา รูปหัวผีลู ลงรักก่าๆมันๆ หายากครับผม ชิ้นนี้สวยสมบุญ ลงชาติ เข้มขลังครับผมขนาด 9.5*9 CM จากการสัมภาษณ์คุณรุ่งชัย ชัยวงศ์ (12 พฤศจิกายน 2552) นักค้าเครื่องรางชายขอบแม่ฮ่องสอนเธอเล่าว่า อินทรี ถ้าส่วนมากเป็นของพม่า ไทใหญ่พบน้อยมาก เท่าที่เล่าสืบกันมาเครื่องรางประเภทนี้จะแยกได้เป็น 2 แบบ คือ แบบธรรมดาเรียบเรียบๆ ไม่มีลวดลายใดๆ ใช้เป็นถ้วยยา ส่วนที่มีรูปแบบพิเศษ เช่น แกะเป็นรูปยักษ์ หนุมาน หรืออื่นๆ เป็นของคนที่มีวิชาอาคม เป็นหมอผีคงแก่อาคม สามารถสะกดวิญญาณแรงร้ายนั้นได้ ส่วนการเลือกวัสดุนั้น ต้องใช้สัตว์ที่พิเศษกว่าตัวอื่นๆ เช่น เสือกินคน ลิงข่าม หรือลิงที่ยิงเท่าไรก็ไม่ถูก หรือสัตว์ที่หมอคุณเลือกแล้วว่าดี เมื่อได้กะโหลกมาแล้ว ตัดให้ได้รูป ถ้าจะแกะหรือพอกรักเป็นรูปต่างๆ ต้องทำในพระอุโบสถ ทำให้เสร็จช่วงระยะเวลาหนึ่งประมาณ 10 นาที เกินจากนั้นจะใช้ไม่ได้ เสร็จแล้วนำมาปิดทอง วัสดุหายากอย่างกะโหลกเสือ มักจะเป็นของเจ้าของนาย ที่สำคัญสุด คือ กะโหลกคน อันนี้กำหนดเจาะจงเฉพาะคนตายฟ้าผ่า หรือตายโหง ชิ้นที่เป็นกะโหลกคนผู้สร้างและผู้ใช้งานต้องมีอาคมขลังจริงๆ คือสามารถสะกดวิญญาณได้ เมื่อทำได้สำเร็จก็ใช้งานตามความปรารถนาของเจ้าของเช่น เรียกผัวเรียกเมีย ป้องกันภัย เตือนภัย บอกเหตุร้าย ใช้ไปบอกกล่าว อย่างการทวงหนี้ ถ้ามีไว้ประจำเรือนจะทำให้คนในเรือนนั้นอยู่เย็นเป็นสุข ไม่ผิดเถียงกัน หรือเป็นหมอดูทำนายทายทักจะแม่นมาก ส่วนการเลี้ยงนั้นให้ข้าวน้ำ เหมือนจัดให้คนได้กิน
โดย ผศ. วิลักษณ์ ศรีป่าซาง ปราชญ์/พ่อครูแห่งล้านนา

ปั้นเหน่ง泰北Thai Yai 老天灵盖 (Ban Neng Insithat Thai Luang) 意思是Thai Yai 民族的天灵盖/头盖。 通常见的天灵盖灵异圣物有很多种,有些是人类的,有些则是动物的但都有同样的功能。 刻上去的图案有时会见到鬼王Taowetsuwan泰北则称为(Yak Ghomaphan),有些会刻上动物的或天神的造型,有些则单单刻上泰北的式经文等都有。 至于颜色,有些则上红漆,有些则没有。 但是所有的天灵盖/头盖都有一个共同点,就是一定要非凡的人,例如师傅的天灵盖,在泰北称呼师傅为Poh Kru,这类的头盖/天灵盖现在已经比较难找。 或者是死于非命的人,比如被雷劈死的,意外死的,孕妇的,自杀的等等... 天灵盖/头盖是很多师傅们的都想拥有的宝物。 古代在泰北的师傅都用来医病,解降头,做法事之类。 也是一样,通常制作的师傅会选一些有学法术,有法力的人来制成这类灵异圣物,为何说天灵盖/头盖是师傅们喜欢用的圣物呢,因为有了天灵盖/头盖,便能帮助很多人,如果信徒中降,可以放一点水,然后许愿,给他喝,或者放一点饭或药草给他吃,然后如果运程不好就拿头盖帮人灌顶。 拿来做药或加持圣物更是可以增加其力量。 如果是老虎的头盖,一定要咬死过人的老虎,而一定不能死于武器才能将它的头盖制作为灵异圣物。 在缅甸也有一些民族制作天灵盖/头盖,比如Kechin族,Naka族都有这类的习俗,历史更悠久

สนใจพระเครื่อง-เครื่องราง ติดต่อสอบถม {แจ็คเชียงดาว} โทร 0810312139 ID LINE 0810312139 วัตถุมงคล รับประแท้กัน 100 % รับเช่าจัดหาแลกเปลียน รับฝาก วัตถุมงคล มีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดพระเครื่องทิพเนตรเชียงใหม่ ซ.5 ร้านแจ็คเชียงดาว

ศ, 22 พ.ย. 2562, 17:59
349 ราย

Copyright Lanna Amulet All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท ล้านนา อมูเล็ต จำกัด.