ค้นหาร้านค้า / Search Shop

ค้นหาเครื่องราง / Search Item

ติดตามพัสดุ

แบนเนอร์โฆษณา

ราหูกะลาแกะพระมหาเมธังกร โครตแชมป์


ราหูกะลาแกะพระมหาเมธังกร โครตแชมป์
ติดต่อร้าน

ราหูกะลาแกะพระมหาเมธังกร (พรหม พรหมเทโว) วัดเมธังกราวาส วัดน้ำคือ จ.แพร่ สุดปรมาจารย์ล้านนา ชิ้นนี้สมบุญสุดจัด รัก-ชาด-ทอง โหดมันมากส่วนผมยังไม่เคยเห็นคู่ไหนสวยสมบุญเท่านี้มาก่อนครับ สุดในรุ่นมากครับผม ถ้าถามว่าหายากมากไหม บอกได้คำเดียวว่าโครตหายากเลยครับผม ตัวจริงเสียงจริงครับผมอีก 1 ผลงานที่น่าภมูใจของผม แจ็คเชียงดาว ที่ครอบครองกะลาชิ้นนี้ครับผม

กะลาราหูนั้นมีวัฒนธรรมความเชื่อมาช้านานและที่มีมากๆ นั้นก็อยู่ที่ทางล้านนาและล้านช้าง ซึ่งมีคติความเชื่อมาแต่โบราณที่มีการสร้างโดยพระเกจิอาจารย์ อีกทั้งอาจารย์ฆราวาสอีกมาก ความเชื่อเรื่องกะลาราหูนี้ เชื่อกันว่าจะช่วยคุ้มครองให้ผ่อนคลายคราวเคราะห์ร้ายให้เบาบางลงได้ โดยวันนี้ผมจะเล่าถึงพระมหาเมธังกร อดีตเจ้าอาวาสวัดเมธังกราวาส (น้ำคือ) และอดีตเจ้าคณะจังหวัดแพร่ ผู้สร้างกะลาราหูของทางล้านนาอีกรูปหนึ่งกันครับท่านเจ้าคุณพระมหาเมธังกร (พรหมเทโว) อดีตเจ้าคณะจังหวัดแพร่ เกิดเมื่อปีพ.ศ.2418 โยมบิดาชื่อชัยลังการ์ โยมมารดาชื่อเที่ยง ต่อมาเมื่ออายุครบบวช จึงอุปสมบทที่วัดน้ำคือ จังหวัดแพร่ โดยมีพระครูพุทธวงศาจารย์ วัดพระบาท เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอนุสาวนา จารย์และพระกรรมวาจาจารย์ไม่ปรากฏชื่อ ได้รับนามฉายาว่า "พรหมเทโว" ท่านได้สนใจในด้านการศึกษาวิปัสสนากรรมฐาน แลพุทธาคม ท่านได้ศึกษากับพระครูพุทธวงศาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดในสมัยนั้น ท่านได้สอบนักธรรมสนามมณฑล ต่อมาในปีพ.ศ.2458 ท่านก็ได้เข้ารับการอบรมการศาสนาและคณะสงฆ์ในสำนักสมเด็จพระวันรัต วัดมหาธาตุ กทม. ท่านตั้งใจในการศึกษา จึงเป็นที่โปรดปรานของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส และเป็นที่รักใคร่ของสมเด็จพระวันรัต วัดมหาธาตุ พระมหาเมธังกรท่าน เป็นพระเถระผู้ทรงคุณวุฒิและเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติ อันสมควรแก่การเคารพสักการะ ท่านเป็นพระรูปแรกที่ได้นำการปกครองคณะสงฆ์ ระบบใหม่มาเผยแพร่ ท่านได้ทำให้คณะสงฆ์ของจังหวัดแพร่เจริญก้าวหน้าขึ้นตามลำดับ ในปีพ.ศ.2461 ท่านได้จัดตั้งโรงเรียนพระปริยัติธรรม ให้พระภิกษุสามเณรได้ศึกษาเล่าเรียน อีกทั้งได้ตั้งโรงเรียนประชาบาลขึ้นในจังหวัดแพร่ ที่วัดของท่าน ชื่อโรงเรียนวัดเมธังกราวาส ท่านได้อุปการะโรงเรียนอยู่หลายปี ซึ่งทำให้เด็กๆ ได้มีที่ศึกษาเล่าเรียน และมีการศึกษาอย่างทั่วถึง นอก จากนี้ ท่านยังได้เป็นผู้ดำเนินการสร้างพระวิหารวัดพระธาตุจอมแจ้ง และเป็นประธานกรรมการก่อสร้างพระวิหารพระธาตุช่อแฮอีกด้วย ท่านนับได้ว่าเป็นผู้สร้างความเจริญทางด้านการศึกษาทั้งของพระภิกษุสามเณร และชาวบ้านในจังหวัดแพร่ อีกทั้งยังได้สร้างถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนาอีกด้วย ชาวจังหวัดแพร่จึงเคารพรักท่านเป็นอย่างมาก ท่านได้ละสังขารในราวปีพ.ศ.2492 สิริอายุได้ 74 ปี พรรษาที่ 54 ทาง ด้านการสร้างวัตถุมงคลนั้น ท่านได้สร้างไว้ไม่มากนัก ได้แก่กะลาราหู โดยใช้กะลาตาเดียวมาแกะเป็นรูปราหูอมจันทร์ และราหูอมพระอาทิตย์ เป็นต้น ปัจจุบันหาชมได้ยากมาก เนื่องจากชาวจังหวัดแพร่นั้นต่างก็หวง แหนกันมาก ในวันนี้ผมได้นำรูปกะลาราหูของท่านเจ้าคุณพระมหาเมธังกร จังหวัดแพร่มาให้ชมกันครับ

สนใจพระเครื่อง-เครื่องราง ติดต่อสอบถาม {แจ็คเชียงดาว} โทร 0810312139 ID LINE 0810312139 พระ-วัตถุมงคล รับประแท้กัน 100 % ทุกองค์ ยังรับเช่าจัดหาแลกเปลียน รับฝาก วัตถุมงคล มีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดพระเครื่องทิพเนตรเชียงใหม่ ซ.5 ร้านแจ็คเชียงดาว

อ, 5 พ.ย. 2562, 15:06
621 ราย

Copyright Lanna Amulet All right reserved. © สงวนลิขสิทธิ์ตามกฎหมายโดย บริษัท ล้านนา อมูเล็ต จำกัด.